11/10/20 admin Tin tức

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin có rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực với trẻ em. Từ đạo đức, nhân cách tới hành vi của trẻ. Đặc biệt có rất nhiều tác động tới vấn đề giới tính. Vì thế, để tránh những trường hợp trẻ có suy nghĩ hành động sai lệch, việc giáo dục giới tính cho con là vô cùng cần thiết. Để giáo dục giới tính cho con một cách đúng đắn, có chọn lọc. Các bạn có thể tham khảo một số gợi ý sau đây của thám tử T&T.

1. Tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho con

Vai trò của giáo dục giới tính đối với con cái

Giáo dục giới tính có vai trò rất quan trọng

Một sự thật hiển nhiên là từ khi còn nhỏ, trẻ đã luôn tò mò về những bộ phận trên cơ thể mình. Cha mẹ cũng sẽ thường xuyên nhận được những câu hỏi của con trẻ tò mò về bản thân như:

  • Con được ai sinh ra và sinh ra từ đâu?
  • Sao con lại được gọi là con gái/con trai?
  • Sao tóc con dài còn tóc anh lại ngắn?
  • Sao anh lại đứng khi đi vệ sinh còn con phải ngồi?

Sẽ có vô vàn những câu hỏi của trẻ tò mò về bản thân. Nhưng rất nhiều cha mẹ lại làm ngơ trước vấn đề đó. Không quan tâm và không cần giải thích cho con hiểu. Thậm chí có những cha mẹ còn mắng con là hỏi nhiều, hỏi linh tinh. Chính điều này lại vô tình làm trẻ không còn dám hỏi nữa. Cha mẹ vừa đánh mất đi cơ hội tiếp cận dạy con về kiến thức giới tính. Vừa tác động tiêu cực tới con, khi cha mẹ lảng tránh, con sẽ càng tò mò và tự tìm hiểu. Trẻ chưa trưởng thành nên việc tìm hiểu sẽ có những thứ sai lệch. Nó có thể ảnh hưởng tới hành động của con.

Bởi vậy mà việc giáo dục giới tính cho con trẻ vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy bắt đầu chỉ cho con từng chút một bắt đầu từ khi con có sự tò mò.

2. Những lợi ích của việc giáo dục giới tính cho con

Giúp con hiểu biết về các bộ phận trên cơ thể mình

Vai trò của giáo dục giới tính đối với con cái

Giúp con hiểu biết về các bộ phận trên cơ thể

Tò mò và khám phá vốn đã là bản năng của mỗi người. Đặc biệt là ở trẻ khi bước vào tuổi dậy thì. Cơ thể trẻ sẽ có nhiều sự thay đổi về sinh lý, khiến sự tò mò càng lớn, sẽ thôi thúc trẻ khám phá bằng mọi cách. Vì vậy cha mẹ cần giáo dục giới tính cho con để con có được nhận thức về bản thân. Trẻ sẽ hiểu được những bộ phận đặc biệt trên cơ thể có chức năng gì. Những bộ phận nhạy cảm tuyệt đối không được cho ai đụng chạm vào. 

Chỉ khi trẻ hiểu rõ và ý thức được về cơ thể thì trẻ mới tự bảo vệ được mình. Trẻ sẽ phân biệt được những hành động đúng và sai của người khác đối với trẻ. Trẻ biết cách phản ứng lại nếu có ai đó cố tình xâm đụng chạm vào cơ thể.

Ngoài ra, trẻ hiểu những vấn đề về giới tính sẽ giúp trẻ biết được những thay đổi của cơ thể. Trẻ sẽ phải làm gì khi cơ thể thay đổi, với bé gái là khi có kinh nguyệt, với bé trai có thể là lần đầu mộng tinh. Đây là giai đoạn cơ thể trẻ có nhiều cảm xúc mới lạ, trẻ cũng phát triển nhanh chóng về kích cỡ các bộ phận trên cơ thể. Nếu được cha mẹ giáo dục sớm, trẻ sẽ ý thức được việc bảo vệ và thay đổi trong cách ăn mặc và vệ sinh. 

Giáo dục giới tính giúp trẻ đề phòng xâm hại tình dục

Vai trò của giáo dục giới tính đối với con cái

Giúp con nhân thức được các vấn đề về tình dục

Hiện nay nạn xâm hại tình dục ngày càng nhiều, ngay cả với những bé còn nhỏ tuổi chưa hiểu hết về giới tính. Chính vì thế mà việc giúp trẻ hiểu để có ý thức bảo vệ bản thân mình, biết cách tìm sự trợ giúp khi gặp phải kẻ xâm hại.

Nhiều trẻ vì chưa được cha mẹ giáo dục về giới tính nên khi bị xâm hại trẻ thường giữ im lặng. Việc đó rất nguy hiểm, nó sẽ làm trẻ bị kẻ xấu lợi dụng và thực hiện hành vi nhiều lần. Đặc biệt vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em để lại rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển tâm sinh lý ở trẻ. Những tổn thương về tinh thần và những thay đổi trong tính cách.

Giúp trẻ phân biệt được thông tin đúng sai

Khi trẻ được cha mẹ chỉ dạy về giới tính, trẻ sẽ tự biết chọn lọc thông tin trên mạng một cách đúng đắn. Với tốc độ phát triển mạnh của internet, có rất nhiều thông tin sai lệch gây ảnh hưởng tới hành vi của trẻ. Vì vậy mà khi đã có hiểu biết, trẻ sẽ định hình được đâu là thông tin đúng, đâu là sai. Hạn chế được việc kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo trẻ vào những điều xấu trên mạng.

3. Tổng kết

Khi được giáo dục giới tính đầy đủ và đúng thời kỳ. Cha mẹ không chỉ giúp cho con cái mình phát triển tâm lý tốt mà còn giúp con có nhận thức đúng đắn về cơ thể mình và những vấn đề liên quan. Đồng thời giúp con có thể tự bảo vệ mình, phân biệt được những thông tin đúng sai về những vấn đề liên quan tới giới tính. Tất cả đều nhằm mục đích cho con có sự phát triển bình thường ở tuổi dậy thì.

Gọi nhanh

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

TP. HCM: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM

HÀ NỘI: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.

Liên hệ đặt dịch vụ:

TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007

Email: dieutra@hotmail.com

Gọi ngay: 0974 007 007

Home » Vai trò của giáo dục giới tính đối với con cái
HCM 0974. 007. 007HN 0964. 007. 007ĐN 0833. 007. 007
chat zalo voi toi