15/10/20 admin Tin tức

Ông cha ta vẫn có câu “thương cho roi cho vọt, ghét thì cho ngọt cho bùi”. Vì thế mà nhiều cha mẹ dùng đòn roi để dạy dỗ con cái trong gia đình. Tuy nhiên liệu phương pháp dạy dỗ con như vậy có đúng không? Nó gây ra những tác hại gì cho con trẻ? Hãy dành ra ít phút để cùng thám tử T&T tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

1. Những tác hại của việc giáo dục con bằng đòn roi

Dùng đòn roi dạy đỗ khiến con chịu ảnh hưởng nhiều về tâm lý

Dùng đòn roi dạy đỗ khiến con chịu ảnh hưởng nhiều về tâm lý

Trẻ ở mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có sự phát triển về tâm lý khác nhau. Điều đó thể hiện trong tính cách và cách phản ứng của trẻ. Vì vậy mà việc giáo dục con bằng đòn roi cũng gây ra nhiều tác hại với từng lứa tuổi của trẻ.

Trẻ có thể trở lên lì lợm hơn

Khi cha mẹ áp dụng bất cứ một hình phạt nào cho trẻ cũng đều nhằm mục đích muốn trẻ nghe lời. Và muốn trẻ nhận ra lỗi sai của mình để không phạm sai lầm nữa. Nhưng việc sử dụng đòn roi để phạt trẻ lại làm cho vấn đề trở lên nghiêm trọng hơn.  Giống như việc một bác sĩ đã kê đơn thuốc quá nặng đối với tình trạng bệnh nhân. Bệnh chắc chắn sẽ khỏi nhanh chóng trong thời gian đó. Nhưng sẽ có tác dụng phụ như: Bệnh nhân sẽ bị nhờn thuốc, nếu bệnh tái phát thì những loại thuốc đã dùng trước đây đều không có tác dụng…..

Khi giáo dục con cái bằng đòn roi nhiều, sẽ khiến cho trẻ cảm thấy quá quen với việc đó. Trẻ không còn sợ bị đánh, mà trở nên lì lợm hơn khi bị đánh. Tính cách lì lợm đó sẽ theo trẻ tới khi trẻ trưởng thành. Trẻ trở lên cáu gắt với những người xung quanh. Luôn chống đối và tỏ ra không sợ điều gì. Dù cha mẹ có bắt làm điều gì trẻ cũng không hứng thú, mà làm cũng chỉ theo cách chống đối cho xong.

Trẻ trở lên bướng bỉnh và phản ứng thái quá

Đòn roi khiến trẻ trở lên phản ứng ngược

Đòn roi khiến trẻ trở lên phản ứng ngược

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, đa phần các trận đòn roi đều không mang lại nhiều hiệu quả trong việc dạy dỗ con cái. Mà lại khiến trẻ có xu hướng trở lên bướng bỉnh hơn, thích làm trái ý cha mẹ. Việc làm trái ý cha mẹ là do trẻ muốn cho cha mẹ thấy trẻ không sợ. Bởi vậy mà việc sử dụng đòn roi với trẻ là điều không nên. Chúng chỉ đem lại những tác động tiêu cực cho tâm lý và suy nghĩ của trẻ mà thôi.

Trẻ thấy tự ti và chán nản

Không phải đứa trẻ nào cũng mạnh mẽ để lì lợm trước đòn roi của cha mẹ. Đối với những trẻ yếu ớt, trầm tính, nếu cha mẹ dạy con bằng đòn roi sẽ khiến trẻ sợ. Gây ra sự ám ảnh, làm bất cứ điều gì cũng sợ, đi đâu cũng sợ bị cha mẹ trách mắng, đánh đòn. Lâu dần trẻ đâm ra tự ti với bản thân, xấu hổ với bạn bè xung quanh. Tâm trạng lúc nào cũng mệt mỏi, chán nản.

Nhiều trẻ sẽ tìm cách để qua mặt cha mẹ như việc nói dối để cha mẹ không đánh đòn. Dù biết rằng trẻ em thì không thể tránh khỏi những sai lầm, nhưng việc dạy dỗ con thế nào là vô cùng quan trọng. Thay vì đòn roi, hãy tìm cách ứng xử tốt nhất để con hiểu ra vấn đề đang gặp phải.

Cha mẹ giáo dục con bằng đòn roi sẽ tạo ra khoảng cách với trẻ

Đòn roi khiến trẻ bị tổn thương nặng nề, ám ảnh

Đòn roi khiến trẻ bị tổn thương nặng nề, ám ảnh

Khi tức giận, cha mẹ không kiềm chế được bản thân, dùng đòn roi để phạt con. Nhưng vô tình việc đó làm cho trẻ sợ và không muốn gần cha mẹ. Chúng sẽ giấu diếm những tâm sự, sự việc xảy ra với chúng. Cha mẹ không còn biết được tình trạng của con. Những mối quan hệ hàng ngày, những điều con mong muốn. Cứ thế giữa cha mẹ và con cái sẽ tồn tại khoảng cách rất lớn khó có thể lấp đầy.

Dạy dỗ trẻ bằng đòn roi gây tổn thương tâm hồn trẻ, tạo thành ký ức tuổi thơ xấu

Những tác động trực tiếp tới thể xác của trẻ, khiến trẻ sinh ra lòng hận thù với chính cha mẹ mình. Nhiều bậc phụ huynh chỉ nghĩ rằng đánh cảnh cáo con một lần. Nhưng rồi lại quen tay đánh đòn con cho những lần tiếp theo. Có nhiều người còn hình thành thói quen đánh con, làm con thấy sợ hãi mỗi khi bị điểm kém. 

Vô tình những điều đó làm tổn thương tâm hồn của trẻ, tạo thành ký ức xấu trong tuổi thơ của trẻ. Nghiêm trọng nhất, sau này trẻ trưởng thành, xây dựng gia đình. Trẻ lại làm lại y nguyên những hành động mà cha mẹ trước kia đã làm với chính con của mình.

2. Tổng kết

Qua những điều trên có thể thấy, việc giáo dục trẻ bằng đòn roi có tác hại vô cùng lớn. Gây ra những ảnh hưởng không lường trước được. Qua bài hôm nay, thám tử T&T mong rằng, các bậc phụ huynh sẽ nhìn nhận được vấn đề nghiêm trọng khi sử dụng đòn roi dạy dỗ con. Để từ đó rút kinh nghiệm cho bản thân trong việc dạy con. Hãy để trẻ phát triển tốt nhất bằng cách giáo dục không đòn roi. 

Gọi nhanh

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

TP. HCM: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM

HÀ NỘI: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.

Liên hệ đặt dịch vụ:

TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007

Email: dieutra@hotmail.com

Gọi ngay: 0974 007 007

Home » Tác hại của việc dạy dỗ con bằng đòn roi
HCM 0974. 007. 007HN 0964. 007. 007ĐN 0833. 007. 007
chat zalo voi toi