12/10/20 admin Tin tức

Trong cuộc sống, sẽ có những lúc cha mẹ có việc gấp, việc đột xuất không thể ở nhà cùng con. Mà trẻ con thì vốn luôn hiếu động, thích khám phá nên sẽ có rất nhiều nguy hiểm xảy ra. Vì vậy mà cha mẹ cần trang bị cho con một số điều cần thiết khi để trẻ ở nhà một mình. Dưới đây là một số lưu ý khi để con ở nhà một mình mà thám tử T&T muốn chia sẻ với bạn.

1. Những điều cần căn dặn con khi để con ở nhà một mình

Những điều cha mẹ cần làm để đảm bảo an toàn khi con ở nhà một mình

Dặn dò con những điều cần thiết đảm bảo an toàn khi ở nhà một mình

 • Dặn con tuyệt đối không mở cửa cho bất cứ ai. Không tự tiện cho người khác vào trong nhà. Trừ trường hợp là ông bà và người thân trong nhà. Dặn con đề phòng trường hợp có người lạ gọi cửa giả là bạn bè của cha mẹ tới chơi. Con không được mở cửa mà phải gọi điện cho cha mẹ để hỏi và xác nhận. Trong trường hợp người lạ có ý đồ xấu muốn xông vào nhà. Con hãy hét thật to gọi bố mẹ ơi để cho họ tưởng rằng bố mẹ có trong nhà và họ sẽ bỏ đi.
 • Dặn dò con cách chốt cửa an toàn, cẩn thận khi ở nhà. Không nói chuyện với người lạ, không trả lời những câu hỏi về cha mẹ hay bất cứ điều gì về gia đình mình.
 • Dặn con không được tự ý đi chơi ở ngoài nếu không có cha mẹ dẫn đi. Phân tích cho con hiểu rằng bên ngoài có rất nhiều nguy hiểm. Con đi một mình sẽ không dễ bị lạc, hay bị bắt cóc hoặc nguy hiểm xe cộ. Đặc biệt nếu khu bạn sống nhiều tệ nạn xã hội, trộm cắp…. bạn cần phải dặn con thật kỹ, tuyệt đối không ra ngoài.
 • Dặn dò con việc không nghịch những đồ nguy hiểm như: điện, nước, leo trèo, chơi đùa với những vật sắc gọn có khả năng gây sát thương…..
 • Dặn con không tự ý sử dụng các thiết bị nấu nướng như: bếp ga, bếp điện, lò vi sóng, hoặc bất cứ thứ gì có thể gây cháy.
 • Dặn con chỉ nghe điện thoại của bố mẹ, người thân. Không nghe những cuộc gọi lạ. 
 • Dặn con gọi ngay cho bố mẹ hoặc người thân khi có việc cần. Nhờ sự trợ giúp của hàng xóm nếu có vấn đề gì không hay xảy ra.

2. Những điều cha mẹ phải thực hiện trước khi để con ở nhà một mình

Những điều cha mẹ cần làm để đảm bảo an toàn khi con ở nhà một mình

Kiểm tra và ngắt điện các thiết bị đồ dùng nguy hiểm

 • Trước khi rời khỏi nhà, cha mẹ cần kiểm tra toàn bộ hệ thống cửa trong nhà. Đảm bảo rằng tất cả đều được chốt cẩn thận. Đảm bảo tất cả các cửa có thể đột nhập vào nhà đều khóa chặt.
 • Ghi chú những số điện thoại khẩn cấp để con có thể gọi khi cần thiết. Như báo cháy là 114, cứu thương là 115 và khẩn cấp gọi cảnh sát là 113. Hoặc số điện thoại của người thân nếu không gọi được cho bố mẹ.
 • Ngắt toàn bộ những thiết bị điện không cần thiết có thể gây nguy hiểm như: ấm nước, phích điện, ….
 • Loại bỏ những vật sắc nhọn trong nhà, đặc biệt là khu vực con hay chơi. Để tránh gây tổn thương cho con trong lúc chơi.
 • Nếu trong nhà có cầu thang, lan can, hành lang cần che chắn lại cẩn thận. Cấm con không được ra khu đó chơi để tránh trường hợp không hay xảy ra.
 • Chuẩn bị đồ chơi, đồ ăn và vài dụng cụ thiết yếu cho con. Như đèn pin, quạt tích điện để phòng trường hợp mất điện.
 • Gọi điện kiểm tra con liên tục để biết được con có đang ổn không?
 • Ngoài ra cha mẹ có thể giao cho con một số bài tập để làm. Để con không cảm thấy chán, cho con đọc truyện tranh, xem tivi.
 • Cho con mở tivi để xem, có thể bật nhạc, bật tiếng to để kẻ xấu nghe thấy sẽ nghĩ có người lớn ở nhà.
 • Điều quan trọng hơn cả là dạy cho con một số kỹ năng cần thiết trong một số trường hợp khẩn cấp như: Dạy con cách thoát hiểm nếu xảy ra hỏa hoạn, chỉ cho con cách xử lý khi phát hiện nhà có người đột nhật….

3. Tổng kết

Những điều cha mẹ cần làm để đảm bảo an toàn khi con ở nhà một mình

Dạy trẻ cách xử lý một vài tình huống cơ bản

Những năm gần đây, có rất nhiều trường hợp đau lòng xảy ra khi để con ở nhà một mình. Vì thế chúng tôi không khuyến khích cha mẹ để con ở nhà một mình. Nếu có thể hãy cho con đi cùng cha mẹ, hoặc bất đắc dĩ mới phải để con ở nhà một mình thì phải đảm bảo an toàn cho con.

Trong trường hợp có thể nhờ người trông nom con giúp trong thời gian đi vắng hãy nhờ. Dù gì có người bên cạnh con thì độ an toàn cũng cao hơn. Cha mẹ cũng phải nắm bắt được khả năng của con, liệu con có đủ khả năng để ở nhà một mình an toàn hay không? Đừng vì một lý do nào đó mà bỏ con ở nhà một mình khi biết rõ rằng ở tuổi của con chưa đủ khả năng để ở nhà một mình. 

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể diễn tập cho con một số tình huống có thể xảy ra khi không có cha mẹ ở cạnh để hướng dẫn con cách xử lý tốt nhất. 

Hy vọng những chia sẻ trên của thám tử T&T giúp ích được cho các bậc phụ huynh . Có thêm kiến thức trong việc đảm bảo an toàn khi con ở nhà một mình.

Gọi nhanh

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

TP. HCM: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM

HÀ NỘI: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.

Liên hệ đặt dịch vụ:

TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007

Email: dieutra@hotmail.com

Gọi ngay: 0974 007 007

Home » Những điều cha mẹ cần làm để đảm bảo an toàn khi con ở nhà một mình
HCM 0974. 007. 007HN 0964. 007. 007ĐN 0833. 007. 007
chat zalo voi toi