19/10/20 admin Tin tức

Trầm cảm luôn là một bệnh lý khiến nhiều người e ngại. Đặc biệt là chị em phụ nữ, tỷ lệ mắc trầm cảm trước và sau khi sinh tăng mạnh trong những năm gần đây. Đặc biệt phụ nữ mắc trầm cảm trong quá trình mang thai ngày càng nhiều. Vậy nguyên nhân dẫn tới trầm cảm khi mang thai là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao? Hãy cùng thám tử T&T tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

1. Cái nhìn chung về trầm cảm

Trầm cảm là một chứng bệnh đáng sợ

Trầm cảm là một chứng bệnh đáng sợ

Trầm cảm là căn bệnh về tâm lý mà không ai mong muốn nó xảy ra với mình. Đặc biệt chị em phụ nữ khi bầu bí càng không muốn nó xảy ra. Tuy nhiên con người đâu thể điều khiển được cuộc sống theo ý muốn của mình. Chính những thay đổi trong quá trình mang thai cùng với sự lo lắng áp lực khiến cho nhiều chị em rơi vào hoàn cảnh này. Để biết cụ thể về nguyên nhân và dấu hiệu hãy theo dõi trong phần sau đây của chúng tôi.

2. Trầm cảm khi mang thai là do đâu?

Bất cứ một hội chứng, một bệnh lý nào cũng đều có nguyên do của nó. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới người phụ nữ bị trầm cảm trong thời kỳ mang thai. Về khách quan và chủ quan mà nói có thể tổng hợp lại trong những nguyên do chính sau:

Do thay đổi nội tiết tố, hormone

Khi cơ thể người phụ nữ thay đổi về hormone và nội tiết tố khiến họ thay đổi cả cảm xúc

Khi cơ thể người phụ nữ thay đổi về hormone và nội tiết tố khiến họ thay đổi cả cảm xúc

Nhiều chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng hormone của người phụ nữ trong thời kỳ mang thai chính là thủ phạm chính gây ra ảnh hưởng tới chị em phụ nữ. Khiến chị em nhạy cảm hơn trong quá trình này. Nội tiết tố cũng làm cảm xúc của thai phụ bị xáo trộn. Thay đổi mạnh mẽ, phản ứng với các vấn đề xảy ra có phần tiêu cực.

Thay đổi trong mối quan hệ tình cảm

Những vấn đề về mâu thuẫn trong tình cảm vợ chồng, cãi vã cũng là những nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng tới vấn đề này. Ngoài ra còn có những mối quan hệ trong gia đình chồng, những điều nhỏ nhặt nhưng không được giải quyết sẽ khiến cho chị em phụ nữ thấy buồn rầu, lo âu và khó chịu. Lâu dần những bực bội trong lòng khiến chị em dễ xảy ra trầm cảm.

Lo lắng trước khi làm mẹ

Rất nhiều chị em phụ nữ cảm thấy mình chưa đủ tự tin để làm mẹ. Lo lắng khi mang thai, sợ khi vượt cạn. Rồi khi đọc những thông tin trên mạng về những vấn đề rủi ro có thể xảy ra khi mang thai và sinh nở. Chị em phụ nữ cảm thấy lo lắng thái quá, lúc nào cũng bị ám ảnh. Cũng có nhiều trường hợp một số chị em không hài lòng về các chỉ số của thai nhi nên luôn lo âu. Đây cũng là lý do góp phần làm tăng nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ mang thai.

Người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn

Không phải ai cũng đón chào thiên thần bé nhỏ tới bên đời mình trong niềm hạnh phúc. Có những trường hợp người mẹ chưa chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý mà có thai ngoài ý muốn. Áp lực xung quanh. Bản thân dẫn tới trầm cảm. Những người chưa kết hôn mà bầu, những người mới sinh con được 1-2 tháng lại dính bầu. Hoặc thậm chí khi gia đình không đủ điều kiện về tài chính…..

Bản thân người phụ nữ hoặc người thân trong gia đình có tiền sử về trầm cảm

Nếu người thân trong gia đình hoặc bản thân người phụ nữ đã từng bị trầm cảm thì khi mang thai đối mặt với quá nhiều sự thay đổi người phụ nữ rất dễ bị trầm cảm.

Những biến cố bất ngờ

Bất cứ một sự cố bất ngờ nào xảy ra trong cuộc sống ảnh hưởng mạnh tới tâm lý người phụ nữ cũng đều khiến họ có nguy cơ bị trầm cảm. Ví dụ như việc: người thân yêu ra đi, gia đình ly tán, cha mẹ ly hôn….

Người phụ nữ cô đơn

Không phải gia đình nào khi vợ mang thai cũng có chồng bên cạnh. Có những người phụ nữ chồng đi làm xa phải một mình xoay sở mọi thứ khi mang thai. Họ sẽ cảm thấy cô đơn, thấy mệt mỏi, tủi thân. Vì vậy mà dễ dẫn tới trầm cảm.

Ngoài những nguyên nhân trên còn có rất nhiều nguyên nhân khác cũng là yếu tố gây ra trầm cảm khi mang thai.

3. Những dấu hiệu của trầm cảm khi mang thai

Những dấu hiệu của trầm cảm khi mang thai

Những dấu hiệu của trầm cảm khi mang thai không thể hiện rõ ràng

Những dấu hiệu trầm cảm trong quá trình mang thai thường không xảy ra rõ ràng. Nên rất khó để nhận biết, vì trong giai đoạn này người phụ nữ còn đối mặt với cả những triệu chứng của việc ốm nghén. Tuy nhiên để nhận ra điều này sớm, cần quan tâm và chú ý tới bà bầu nhiều hơn. Họ có thể thay đổi cảm xúc một cách tiêu cực rất nhanh. Nếu thấy họ buồn chán, lo âu, sợ hãi trong một thời gian dài, hãy đi gặp bác sĩ ngay.

Bằng cách nào đó, hãy động viên và đảm bảo sức khỏe đầy đủ cho bà bầu. Có như thế họ mới có thể thoát khỏi trạng thái trầm cảm khi mang thai. Có thể điểm qua một vài dấu hiệu cụ thể như sau:

  • Tâm trạng u buồn, luôn lo âu thái quá, chán ăn mệt mỏi.
  • Rất nhạy cảm, hơi chút là khóc rất nhiều.
  • Lủi thủi một mình, bần thần không muốn gần gũi ai.
  • Không hứng thú cũng không quan tâm tới bất cứ hoạt động nào.
  • Người xanh xao, sụt cân hoặc tăng cân không kiểm soát.
  • ……..

Hy vọng với những chia sẻ trên của thám tử T&T đã giúp ích cho các bạn hiểu về nguyên nhân gây ra trầm cảm khi mang thai. Và một số dấu hiệu nhận biết điều đó.

Gọi nhanh

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

TP. HCM: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM

HÀ NỘI: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.

Liên hệ đặt dịch vụ:

TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007

Email: dieutra@hotmail.com

Gọi ngay: 0974 007 007

Home » Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết của chứng trầm cảm khi mang thai là gì?
HCM 0974. 007. 007HN 0964. 007. 007ĐN 0833. 007. 007
chat zalo voi toi