19/09/20 admin Tin tức

Cuộc đời mỗi người đều có những biến cố nhất định theo giai đoạn. Nó không chỉ ảnh hưởng tới đời sống tinh thần và sức khỏe con người. Mà còn là những mốc khó khăn cần phải vượt qua trong chính cuộc đời của họ. Một trong những biến cố đó là khủng hoảng tuổi trung niên. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới vấn đề này? Dấu hiệu nhận biết ra sao? Hãy cùng tham khảo bài chia sẻ ngay sau đây của thám tử T&T nhé!

1. Nguyên nhân của giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên là gì?

Do rối loạn về cảm xúc 

Không kiểm soát được cảm xúc trong cuộc sống cũng là nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, những rối loạn liên quan tới cảm xúc khiến con người khó kiểm soát xảy ra ở giai đoạn giữa của cuộc đời gọi là khủng hoảng trung niên.

Khi nửa đời qua đi, họ thường có những khoảng thời gian nhìn lại bản thân mình. Mục đích là để biết họ đã làm được gì, còn những mục tiêu gì chưa hoàn thành. Chính lúc này họ mới thấy được ý thức về những giá trị của bản thân trong cuộc sống này. Những mục tiêu còn dang dở đôi khi chính là lý do khiến cho họ gặp phải những áp lực, suy nghĩ tiêu cực. 

Hơn thế nữa, ở tuổi trung niên, con người sử dụng các chỉ tiêu về sự nghiệp, tiền tài, gia đình làm thuốc đo đánh giá sự thành công của mình. Qua đó họ biết được vị trí của họ trong xã hội ra sao, trong dòng họ, so với bạn bè cùng trang lứa. Sẽ có những người cảm thấy thỏa mãn, hài lòng về những gì họ đạt được. Nhưng sẽ có những người cảm thấy chán nản, bế tắc không còn động lực để cố gắng. Vì họ tự thấy sau bao nhiêu năm cố hết sức tuổi trẻ để cày cuốc mà cuộc sống cũng không bằng ai. Không có gì trong tay,không đạt được mục tiêu đề ra.  

Chính từ đó mà họ luôn hình thành những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. So sánh bản thân mình với những người xung quanh. Kết quả so sánh thường không mấy khả quan, họ cảm thấy mình kém cỏi. 

Dấu hiệu của tuổi tác

Xét ở một khía cạnh khác khi bước sang tuổi trung niên, người ta thường cảm thấy dấu hiệu của tuổi tác ngày một rõ hơn. Tất cả những yếu tố đó đều dồn vào sẽ khiến cho con người cảm thấy bản thân họ quá tệ. Rồi những áp lực gánh nặng về cơm áo gạo tiền, con cái gia đình. Cứ thế khiến họ căng thẳng và suy sụp.

Những thay đổi về ngoại hình

Những thay đổi về ngoại hình, nhan sắc cũng dẫn tới khủng hoảng

Ở cái tuổi ngoài tứ tuần, mỗi người đều có sự thay đổi về ngoại hình. Tùy theo từng hoàn cảnh, từng điều kiện sống mà sự thay đổi đó ít hay nhiều. Nhưng chính sự thay đổi đó cũng là một phần nguyên nhân gây ra khủng hoảng cảm xúc tuổi trung niên. Thông thường nguyên nhân này gặp ở phụ nữ nhiều hơn. Ở cái tuổi mà thân hình dễ mất cân đối, da dẻ nhăn nheo, sức khỏe đi xuống. Phụ nữ thì tự ti về ngoại hình bị già đi, đàn ông thì không tự tin về phong độ.

Lúc này trong đầu họ luôn có suy nghĩ thôi thúc làm sao để cải thiện điều đó. Mà cuộc sống thì lại quá phũ phàng, mấy ai giữ mãi được thanh xuân. Rồi những cố gắng của họ cứ trôi đi trong vô vọng khiến họ xuống tinh thần.

Suy giảm về sinh lý

Ở tầm tuổi 40-50, cơ thể đã bắt đầu có những thay đổi về sinh lý. Đời sống tình cảm, tình dục có sự thất thường hơn. Họ bị suy giảm về tinh thần lẫn thể lực làm giảm đi tình cảm vợ chồng.  Ngay cả chuyện phòng the cũng là một vấn đề đau đầu với họ. Khi này, sức khỏe không còn được như thời tuổi trẻ. Họ lại tiếc nuối và muốn được như thời thanh xuân. Cố nén nỗi đau thầm kín để che giấu đi sự thay đổi đó. 

2. Những dấu hiệu của khủng hoảng tuổi trung niên 

Hay cáu gắt, sống khép mình là biểu hiện rõ nhất của chứng khủng hoảng tuổi trung niên

Hay cáu gắt, tự ti về bản thân 

Biểu hiện rõ nhất của chứng khủng hoảng tuổi trung niên chính là biểu hiện dễ cáu giận. Hễ có bất cứ một lời nói hay hành động nào của ai đó vô tình chạm vào nỗi đau của họ, họ đều dễ nổi cáu. Với phụ nữ đôi khi là dễ tủi thân. 

Bản thân họ sẽ có những thay đổi về mặt cảm xúc, biểu hiện. Không còn vô tư như trước đây, thay vào đó luôn có sự so sánh và dè dặt.

Một số người lại ngại giao lưu các mối quan hệ trong xã hội. Ví dụ như việc ngại đi họp lớp, ngại gặp gỡ bạn bè vì họ sợ mình quá kém cỏi. Luôn tự ti về bản thân. 

Với chị em phụ nữ còn có biểu hiện là thu mình lại, không giao du với bạn bè. Sống khép kín hơn, luôn tự ti cảm thấy mình xấu đi và thua kém.

Sợ cô đơn, sợ bị bỏ rơi 

Nhiều người sẽ nghĩ rằng chỉ có những người trẻ trong mới sợ bị bỏ rơi. Tuy nhiên khi tới tầm tuổi trung niên cơ thể có nhiều sự thay đổi, con người lại sợ sự cô đơn, sợ bị bỏ rơi. Có lẽ vì vậy mà họ luôn có tâm lý lo lắng trong các mối quan hệ tình cảm.

Trên đây là những chia sẻ của thám tử T&T về giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên. Hi vọng có thể phần nào giúp ích cho quý bạn đọc. Hãy ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để được cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé!

Gọi nhanh

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

TP. HCM: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM

HÀ NỘI: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.

Liên hệ đặt dịch vụ:

TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007

Email: dieutra@hotmail.com

Gọi ngay: 0974 007 007

Home » Nguyên nhân của giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên
HCM 0974. 007. 007HN 0964. 007. 007ĐN 0833. 007. 007
chat zalo voi toi