15/10/20 admin Tin tức

Cuộc sống phát triển, công nghệ hiện đại, con người không thể phủ nhận sự phát triển của những trò chơi điện tử, hay còn gọi là game. Game đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh, một mặt quan trọng trong cuộc sống. Chơi game cũng là một cách giúp con người có thể giải trí tốt hơn, giải tỏa được căng thẳng. Giúp con người có sự phát triển về tính phản xạ, tính tư duy. Tuy nhiên ở lứa tuổi trẻ em, các em chưa có nhận thức rõ về việc điều tiết thời gian nên khi đã ham mê game sẽ dẫn tới nghiện game. Gây ra rất nhiều tác hại trong đời sống. Vậy phải làm gì để giúp trẻ không nghiện game nữa? 

1. Những dấu hiệu của việc trẻ nghiện game

Trẻ nghiện game sẽ có rất nhiều dấu hiệu khác nhau

Trẻ nghiện game sẽ có rất nhiều dấu hiệu khác nhau

Nghiện game được hiểu là việc trẻ dùng hầu hết thời gian cho việc chơi game. Không tập trung cho học tập lại còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tinh thần con người. Đặc biệt khi trẻ lạm dụng việc chơi game online sẽ đi kèm với nhiều hậu quả không mong muốn. Tác động tiêu cực tới chính bản thân trẻ và cả những người lo lắng cho trẻ.

Trẻ nghiện game có dấu hiệu tâm lý không rõ ràng

Khi đã dành quá nhiều thời gian cho game, trẻ sẽ cảm thấy không còn hứng thú với bất cứ điều gì khác. Làm việc gì khác cũng thấy bứt dứt, khó chịu và chân tay bồn chồn. Chính vì vậy mà những công việc khác không thể làm tốt. Học hành sa sút, nhận thức thì không rõ ràng. Không có bất cứ hứng thú nào về cuộc sống ngoài game. Trong suy nghĩ lúc nào cũng chỉ có hình ảnh của game nên đầu óc để trên mây khi được hỏi chuyện khác.

Trẻ nghiện game sẽ không kiểm soát được thời gian

Một khi đã dành quá nhiều thời gian cho chơi game, vô tình trẻ sẽ không có thời gian làm những việc khác. Trẻ nghĩ rằng mình chỉ chơi game trong thời gian ngắn, nhưng thực tế càng chơi càng ham khiến trẻ khó dừng lại. Và thời gian chơi game chiếm phần lớn thời gian của trẻ. Nhiều trẻ nghiện game tới mức cảm thấy không đủ thời gian chơi game, bỏ ăn bỏ học để chơi.

Việc này vô cùng nguy hiểm, trẻ không thể chơi ở nhà, thường sẽ tới quán nét ngồi chơi. Mà chơi lâu thì hết tiền, trẻ sẽ có những suy nghĩ tiêu cực về những hành vi xấu. Nhiều trẻ trộm cắp tiền của cha mẹ, nhiều trẻ lại trộm cắp vặt bên ngoài. Có trẻ còn giết người cướp của…. Vấn đề này rất dễ xảy ra tại những gia đình cha mẹ không có nhiều thời gian quan tâm con. Hay cấm đoán, bạo lực và không chịu lắng nghe con cái.

Trẻ nghiện game bị rối loạn về sức khỏe

Nghiện game dễ gây ra những ảnh hưởng rồi loạn về sức khỏe

Dành quá nhiều thời gian ngồi trước máy tính, điện thoại để chơi game. Nhiều trẻ còn nhịn ăn, nhịn ngủ để chơi. Điều đó dẫn tới việc tâm lý trẻ bất ổn, luôn trong tình trạng thiếu ngủ. mặt khác làm sức khỏe đi xuống, nhiều vấn đề về rối loạn sức khỏe. Thường xuyên nhất là vấn đề rối loạn giấc ngủ, thời gian biểu sinh hoạt. Thời gian lâu dài sẽ khiến trẻ có ảo giác, trạng thái không ổn định. Sức khỏe yếu đi, đêm có thể hay gặp ác mộng, tỉnh giấc giữa đêm. 

Không coi trọng việc ăn uống sinh hoạt

Trẻ một khi đã nghiện găm thường sẽ qua loa trong việc ăn uống. Làm mọi thứ rất qua loa, chỉ để có thời gian nhiều hơn cho game. Thậm chí thường xuyên nhịn xuyên bữa vì không muốn làm gián đoạn trận game. Những trẻ như vậy nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột và dạ dày rất lớn. 

Ngoài ra việc tập trung quá lâu vào máy tính, điện thoại, không cho mắt nghỉ ngơi. Gây ra các tác hại về mắt, đau cổ, lưng và dễ cận thị, vẹo xương sống.

2. Làm gì để con bớt nghiện game

Cha mẹ cần quan tâm và dành thời gian cho con nhiều hơn để con cảm thấy có niềm vui trong cuộc sống

Qua những phân tích trên của chúng tôi, có thể thấy việc trẻ nghiện game là vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt là các em trong tuổi dậy thì. Lứa tuổi có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lý, nên trẻ rất dễ có những hành động tiêu cực. Dễ nổi loạn, bỏ nhà đi nếu cha mẹ có hành vi cấm đoán và bạo lực. Vì vậy để trẻ thoát khỏi sự u mê trong game, cha mẹ có thể làm một số điều sau:

Dành thời gian nhiều hơn cho con

Hãy cho trẻ cảm nhận được sự quan tâm và chăm sóc của cha mẹ. Ngồi xuống lắng nghe tâm sự của con, cảm xúc của con khi nói về game. Khi đó cha mẹ sẽ hiểu được phần nào đó lý do con như vậy. Để rồi có được lời khuyên và sự gợi ý tốt hơn cho con. Nếu trẻ ý thức được những việc cha mẹ nói là đúng, trẻ sẽ kết hợp cùng cha mẹ để dần dần bỏ game. Hoặc cũng có thể, cha mẹ dành thời gian để cùng con tham gia các hoạt động khác để vực dậy tinh thần, giúp con quên đi game.

Gợi ý và khuyến khích con tham gia các hoạt động có ích

Cùng con tập luyện thể thao, cùng con đọc sách, và cùng con đi du lịch. Để con cảm thấy cuộc sống có nhiều điều thú vị và tuyệt vời hơn game rất nhiều. Đồng thời giúp con có thể phân bố thời gian tốt hơn cho những những thú vui của con

Quản lý tiền chi tiêu của trẻ chặt chẽ

Trẻ thì chưa thể tự mình kiếm ra tiền. Tiền tiêu hầu như của cha mẹ cho, vì vậy cha mẹ là người hoàn toàn có thể kiểm soát tốt vấn đề chi tiêu của trẻ. 

Sẽ có rất nhiều cách để cha mẹ giúp con thoát ra khỏi việc nghiện game. Điều quan trọng nhất vẫn là cha mẹ có đủ thời gian và kiên nhẫn để cùng con vượt qua hay không. Hy vọng rằng các bậc phụ huynh sẽ tìm được cho mình cách giải quyết tốt nhất cho con.

 

Gọi nhanh

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

TP. HCM: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM

HÀ NỘI: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.

Liên hệ đặt dịch vụ:

TP. HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007

Email: dieutra@hotmail.com

Gọi ngay: 0974 007 007

Home » MÁCH BẠN: Cách giúp trẻ bớt nghiện game
HCM 0974. 007. 007HN 0964. 007. 007ĐN 0833. 007. 007
chat zalo voi toi